Bê Thui Cầu Mống

ĐẶC SẢN BÊ THUI CẦU MỐNG

Một trong những đặc sản ẩm thực xứ Quảng – Đà, được xếp ngang hàng với mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo đã thành danh thì “Bê thui Cầu Mống” là món ăn không thể không kể đến trên chặng đường ẩm thực của du khách.

   bê thui cầu mống

“ Bê Thui Cầu Mống” còn được người dân Địa phương gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Để có món bê thui ngon đúng điệu, người ta phải chọn những chú bê non tầm 5 tháng tuổi đem thui ở Cầu Móng và thui bởi loại cỏ dâu dại mọc ở hai bên bờ sông Thu Bồn, nên miếng thịt càng thơm ngọt. Thịt bê thui ngon phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da (bì) vàng rộm trong suốt mà không khô, không dai và không bị ám khói. Đây là điều đặc biệt của món Bê Thui Cầu Mống

Xem thêm : tại tour du lịch Đà Nẵng – Lý Sơn – Mẹ Thứ – Cầu Mống .

Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.

bê thui cầu mống

Đồ ăn kèm như bánh tráng lề và rau sống. Rau sống là tổng hợp của các loại: tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt mỏng, rau húng, rau quế, giá, và cả xoài xanh…Bánh tráng để cuốn bê thui phải là loại bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất tại các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn, Quảng Nam. Ngoài ra, còn có một vài miếng bánh đa nướng  giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.

bê thui cầu mống

Trải miếng bánh tráng lên đĩa, đặt một vài miếng bê thui, gói ít rau sống, xoài xanh, nhón thêm lát chuối chát, đu đủ, sau đó bẻ một ít bánh đa nướng… cuộn tất cả lại, chấm vào chén mắm cá thơm lừng, nhai thật kỹ sẽ cảm nhận được vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi xuống đến cuống cổ, dễ khiễn người ta “Quên Sầu”.

Nếu có một lần ghé thăm Quảng Nam – Đà Nẵng bạn lên thử món ăn hấp dẫn này nhé. Tham khảo một số địa điểm thưởng thức Bê thui cầu mống tại đây                                                                                       Tác Giả

                                                                                      Nguyễn Thị Cẩm Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *